Tin tức

Ý nghĩa của tượng hổ mạ vàng trong các nền văn hóa

Hình tượng các con vật không chỉ liên quan đến 12 loại con vật mà còn xuất hiện trong nhiều nghệ thuật trang trí, tạo hình của nhiều nền văn hóa khác nhau. Nhìn chung, văn hóa kiến ​​trúc đã tạo ra một thế giới biểu tượng phong phú, trong đó có một số loài động vật kể trên. Cùng tìm hiểu ý nghĩa của tượng hổ mạ vàng trong các nền văn hóa, đặc biệt là tại Việt Nam.

Hình ảnh con hổ trong văn hóa phương đông

Trong văn hóa Á Đông, hổ là linh vật của mười hai con giáp, tượng trưng cho quyền lực, trở thành biểu tượng trong văn hóa phương Đông cổ đại, có rất nhiều huyền thoại và bí ẩn về loài hổ. Trong mắt người phục sinh, hổ vẫn là một con thú dữ, hung dữ nhất trong mười hai con giáp, tuy rằng xét về trí tuệ thì không thể so với khỉ và chuột, và sự kiên trì cũng không thể so với trâu, không vui bằng được. một con ngựa, dũng mãnh như rồng, và luồn lách như một con ngựa Rắn độc như rắn, nhưng trong mười hai con giáp, hổ vừa dũng mãnh, dũng mãnh, vừa dũng mãnh, ngay cả những sinh vật nguy hiểm nhất cũng dám tấn công. 

Chính vì những đặc điểm đó mà hổ đã trở thành một trong những loài tượng trưng cho sức mạnh và quyền lực vô song, được nhân loại tôn sùng, bởi nhiều quốc gia đã đưa hổ vào nghệ thuật của xã hội, văn hóa và đời sống tinh thần. Đặc biệt trong rừng không con vật nào có thể tái hiện được sự oai phong lẫm liệt của hổ, tức là hổ nằm lòng, tức là hổ già và xấu nằm, khi hung dữ hổ còn không con vật nào dám qua mặt. Đây là loại anh hùng muốn hát ngợi ca xưa nhưng không nản lòng nên không ai dám coi thường quan niệm dân gian.

Hình ảnh con hổ trong các nền văn hóa khác nhau

 Hổ đã để lại dấu ấn cho người dân Tây Siberia, đây là xứ sở của loài hổ Mãn Châu. Người Tungusic là một tộc người ở phía tây Siberia, họ gọi là hổ Mãn Châu, được ông hay già kính trọng, người Udege và Nanai gọi hổ Mãn Châu là Anba, có nghĩa là sùng cùng tên. Với con gấu (Dota). Người Mãn Châu gọi hổ là vua Gilek (Hu Lin). Theo ghi chép của Unohana, Sternberg đã xác nhận ở Lưu vực sông Amur rằng nhiều bộ lạc tự nhận là hậu duệ của hổ hoặc gấu vì tổ tiên của họ mơ ước được quan hệ tình dục với những con vật này.

Đối với người dân ở Ấn Độ, khu vực này là khu vực có số lượng loài hổ lớn nhất trên thế giới, loài hổ rõ ràng đã tồn tại trong nền văn hóa ở đây từ rất lâu đời. Trong chân dung của người Hindu, da hổ là chiến công của Chúa Shiva, hổ là vật cưỡi của Chúa Shakti, vật cưỡi của thần Shiva xâm phạm năng lượng tự nhiên, ngược lại, nó bị áp đảo (Choc, Dana, Crad, Guys). , Kall, Lake, Ogr). Hổ còn là vật cưỡi của nữ thần Durga trong cuộc chiến chống lại ác quỷ Parvati Ở Nam Ấn Độ, hổ là bạn của thần Ayapan, hổ là một trong những con vật được khắc họa trong ấn của Pasopati trong nền văn minh nhà Tống. Ấn Độ có Perish.

Quốc huy và tiền xu của Vương triều Chula có in hình con hổ. Ấn Chola thể hiện hình ảnh một con hổ, và biểu tượng Pandya cũng có một con hổ, trong Phật giáo Ấn Độ, hổ cũng là một trong ba linh vật linh thiêng cùng với khỉ và hươu. Trong Phật giáo, con hổ tượng trưng cho sức mạnh của niềm tin, chiến thắng vượt qua mọi chướng ngại trên con đường giác ngộ, vì vậy, hình tượng thường thấy là hình tượng Văn Thù cưỡi trên lưng hổ, có tác dụng tiêu trừ tham, sân, si, ác nghiệp, và nuôi dưỡng Phật tính.

Hình tượng con hổ trong văn hóa Việt Nam 

Hình ảnh con hổ đã có từ lâu đời. Nhiều tượng hổ xuất hiện trong các di tích văn hóa Đông Sơn được khai quật. Các tác phẩm điêu khắc đá trong lăng mộ của nhà Trần chủ yếu là tượng người và thần thú hy sinh và bảo vệ hoàng đế, để thế giới vĩnh hằng của hoàng đế duy trì vẻ đẹp yên bình và sống động. Tượng hổ ở lăng Trần Thủ Độ (Thái Bình) là một tác phẩm nghệ thuật tinh xảo trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam.

Theo tín ngưỡng, con hổ vàng tượng trưng cho vị thần bảo vệ, chống lại cái ác, đảm bảo sự sống phát triển. “Con hổ rình mồi”, “con hổ trông trăng”, “con đại bàng” và những hoa văn khác thường được dùng để thể hiện một loại sức mạnh và ý chí, và con người cũng đã thể hiện khí phách anh hùng của các vị thần.

Tượng hổ mạ vàng thể hiện các ý nghĩa về văn hóa của hình tượng hổ trên khắp thế giới. Để mua tượng hổ phong thủy vui lòng liên hệ với Phúc Tường Gold theo địa chỉ sau đây:

  • Quà tặng mạ vàng 24k – Phúc Tường Gold
  • Hotline: 078.707.2222
  • Địa chỉ: 994 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội
  • Web: https://quatangmavang24k.vn/
  • Zalo: zalo.me/0787072222

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *