Tiêu chuẩn ánh sáng cho văn phòng làm việc lý tưởng

Tiêu chuẩn ánh sáng cho văn phòng làm việc lý tưởng

Chúng ta đều biết vai trò của ánh sáng với đời sống nói chung và với các hoạt động tại văn phòng làm việc nói riêng. Tiêu chuẩn ánh sáng dành cho văn phòng, công sở được tuân thù đúng quy định góp phần mang đến ấn tượng về thiết kế chung của không gian, đảm bảo mọi hoạt động diễn ra một cách thuận lợi.

Tiêu chuẩn quốc gia về chiếu sáng nơi làm việc – khu vực trong nhà

Đối với văn phòng, công sở, tiêu chuẩn ánh sáng được chia thành từng khu vực rõ ràng. theo quy định tiêu chuẩn quốc gia về chiếu sáng nơi làm việc,  thông số độ rọi được thể hiện chi tiết dưới đây:

 • Phòng hồ sơ, photocopy, khu vực đi lại,…: 300 Lux
 • Các phòng làm việc chung, đánh máy, đọc, viết, xử lý dữ liệu: 500 Lux
 • Phòng đồ họa, thiết kế: 750 Lux
 • Thiết kế vi tính: 500 Lux
 • Phòng họp: 500 Lux (Chiếu sáng phải điều chỉnh được)
 • Bàn tiếp tân: 300 Lux
 • Phòng lưu trữ: 200 Lux
Tiêu chuẩn ánh sáng cho văn phòng làm việc lý tưởng
(Ảnh minh họa: Internet)

Tiêu chuẩn ánh sáng đối với phòng làm việc

Là một trong số 4 tiêu chuẩn thiết kế văn phòng làm việc quan trọng, độ chiếu sáng tốt là điều kiện cần thiết để mọi người có thể thực hiện tốt các công việc. Ánh  sáng đầy đủ cho phép công việc đạt năng suất cao hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. Do đó mà khi thiết kế ánh sáng trong văn phòng, luôn có yêu cầu mức chiếu sáng nhất định trên bề mặt bàn làm việc.

Để đọc sách, tài liệu, người ta cần mức ánh sáng tiêu chuẩn từ 300-500 lux, với văn phòng làm việc cần 400 lux và phòng nghỉ là 150 lux,…

Tiêu chuẩn ánh sáng cho văn phòng làm việc lý tưởng
(Ảnh minh họa: Internet)

Văn phòng với một mức ánh sáng đạt tiêu chuẩn làm việc sẽ làm cho nhân viên làm việc được thoải mái và đạt được năng suất làm việc tốt nhất. Trong cách thiết kế văn phòng làm việc nên chọn các loại thiết bị chiếu sáng với ánh sáng trắng như đèn tuýp, dowlight… và thường nên sử dụng các hình thức chiếu sáng gián tiếp để tránh bị lóa khi làm việc.

Ánh sáng trong văn phòng quyết định nhiều đến yếu tố năng suất làm việc của nhân viên qua đó thúc đấy sự phát triển của công ty. Vì thế nên việc có một văn phòng đúng tiêu chuẩn là một vấn đề cần thiết với mọi văn phòng hiện nay.

3. Giải pháp chiếu sáng cho văn phòng

Một số giải pháp áp có thể áp dụng để đảm bảo tiêu chuẩn ánh sáng văn phòng làm việc:

 • Sử dụng loại bóng đèn huỳnh quang đời mới, ví dụ như T8 – 36W, loại bóng đèn này có ưu điểm là sáng hơn 20% so với đèn huỳnh quang thông thường và 130% so với đèn nung sáng công suất 100W. Ngoài ra, loại đèn này cho màu sắc thật hơn, gần với ánh sáng tự nhiên.
 • Đèn phải có chao chụp phản quang để tăng cường độ sáng, độ đồng đều khi phân bố ánh sáng.
 • Nên bố trí các dãy đèn song song với hướng nhìn và cửa để hạn chế phản xạ lóa mắt.
 • Ánh sáng của các nguồn sáng dài phải được bố trí chiếu trực tiếp từ trên trần xuống.
 • Nên sử dụng quạt treo tường, lắp ở độ cao 2,5m dọc theo thiết kế văn phòng để khắc phục hiện tượng chia cắt ánh sáng khi quạt vận hành.
 • Số lượng đèn bố trí trong một văn phòng ít nhưng phải bảo đảm được độ rọi sáng theo tiêu chuẩn. Mật độ công suất tiêu thụ điện dưới 10W/m2.

Tham khảo các tiêu chuẩn khi thiết kế văn phòng tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *