‘Hộp bay’ ở Bắc Giang – Ngày trông như ngọn đồi, đêm lại giống đám mây

‘Hộp bay’ ở Bắc Giang – Ngày trông như ngọn đồi, đêm lại giống đám mây

Đơn vị thiết kế: ARO studio

Vị trí: Thị trấn Vôi, Lạng Giang, Bắc Giang, Việt Nam

Kiến trúc sư trưởng: Đặng Minh Trọng

Thiết kế dự án: Trần Quốc Hoàn, Lương Thế Nam, Hà Danh Công Nam

Kỹ sư kết cấu: Phạm Văn Hoàng

Diện tích: 140,0 m2

Năm dự án: 2018

Ảnh: Hoàng Lê

Nhà sản xuất: Tien Green, Xingfa Truong Huy, VietNam stone, Anhduong Furniture, SV light

 

‘Hộp bay’ ở Bắc Giang – Ngày trông như ngọn đồi, đêm lại giống đám mây

 

Theo các Kiến trúc sư, ARO đã thiết kế một trung tâm kiểu mẫu cho khu quy hoạch ở một thị trấn phát triển mới – thị trấn Vôi – Lạng Giang – Bắc Giang. Trung tâm mới này sẽ giúp người mua nhà hiểu rõ hơn về hình thức, vật liệu và chức năng mà cuộc sống mới tại nơi đây mang lại khi họ mua nhà.

 

‘Hộp bay’ ở Bắc Giang – Ngày trông như ngọn đồi, đêm lại giống đám mây

 

Công trình nằm dọc theo trục đường chính Hà Nội – Lạng Sơn, và tuyến đường sắt Bắc Nam nên có mật độ giao thông tương đối đông đúc. Vấn đề đặt ra cho các kiến trúc sư là tạo ra một điểm nhấn thật sự để thu hút sự chú ý. Các kiến trúc sư mong muốn trung tâm mới sẽ là một mô hình kiểu mẫu để khuyến khích sự quy hoạch đô thị xanh cho các dự án tiếp theo tại đây, cũng như cho các khu vực lân cận.

 

‘Hộp bay’ ở Bắc Giang – Ngày trông như ngọn đồi, đêm lại giống đám mây

 

‘Hộp bay’ ở Bắc Giang – Ngày trông như ngọn đồi, đêm lại giống đám mây

 

‘Hộp bay’ ở Bắc Giang – Ngày trông như ngọn đồi, đêm lại giống đám mây

 

Do mặt tiền chính của công trình hướng về phía đông, nên sẽ bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời vào buổi sáng và buổi chiều. Vì vậy, các kiến trúc sư của ARO đã sử dụng phương pháp xoay mặt tiền chính của công trình về phía đông nam để giảm lượng ánh sáng trong khi vẫn giải quyết được vấn đề thông gió tự nhiên cho dự án, nhằm giảm lượng điện năng tiêu thụ bằng điều hòa không khí của tòa nhà. Với nhà vệ sinh, thông gió tự nhiên và ánh sáng tự nhiên đến từ mái nhà. Khuôn viên xung quanh được thiết kế thành những khu vườn đơn giản, tạo không gian xanh gần gũi và làm mát một cách tự nhiên.

 

‘Hộp bay’ ở Bắc Giang – Ngày trông như ngọn đồi, đêm lại giống đám mây

 

Bắc Giang là vùng đồi núi và trung du của Việt Nam. Các kiến trúc sư đã tiếp cận, khảo sát địa lý dự án và họ đã lấy cảm hứng thiết kế từ những đường cong được tạo ra bởi những ngọn núi và những đám mây ở đây. Chính vì vậy, họ đã mô phỏng lại đặc điểm này bằng cách xếp chồng các khối hộp. Vào ban ngày, vùng trung tâm các khối hộp sẽ tạo ra hình dạng của những ngọn đồi, nhưng vào buổi tối khi kết hợp với ánh sáng đèn, nó sẽ tạo ra hình ảnh của những đám mây.

 

‘Hộp bay’ ở Bắc Giang – Ngày trông như ngọn đồi, đêm lại giống đám mây

 

Bên trong công trình là quầy lễ tân và khu vực trưng bày mô hình đô thị thu nhỏ. Khu triển lãm bằng kính mang lại một không gian mở hoàn toàn để tạo ra sự kết nối giữa con người và thiên nhiên. Các cửa kính làm nhiệm vụ phân chia không gian để đảm bảo cho việc thông gió tự nhiên. Nơi làm việc và hoạt động cũng hoàn toàn mở ra với thiên nhiên và không gian xanh xung quanh để tạo thêm năng lượng và truyền cảm hứng cho bất kì ai làm việc tại đây. Tường được làm từ vật liệu là đá tự nhiên, kết hợp với sự thay đổi chiều cao của trần nhà với hình dạng như các ruộng bậc thang của vùng trung du, tạo ra một không gian độc đáo cho công trình.

 

‘Hộp bay’ ở Bắc Giang – Ngày trông như ngọn đồi, đêm lại giống đám mây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *