Cách ứng dụng nhân trắc học trong thiết kế nội thất văn phòng

Cách ứng dụng nhân trắc học trong thiết kế nội thất văn phòng

Nhân trắc học trong thiết kế nội thất văn phòng là yếu tố quan trọng được các kiến trúc sư và chuyên gia thiết kế nội thất áp dụng triệt để. Thế nhưng đối với những người ngoại đạo thì khải niệm này vẫn còn rất mới mẻ và đó cũng là lý do chúng tôi muốn chia sẻ những thông tin dưới đây đến với các bạn.

1, Nhân trắc học trong thiết kế, thi công nội thất là gì?

Khái niệm về nhân trắc học trong thiết kế nội thất văn phòng không chỉ giúp chúng ta hiểu ý nghĩa của chúng mà còn biết cách ứng dụng vào công việc thực tế để tạo nên không gian hài hòa, phù hợp nhất.

Cách ứng dụng nhân trắc học trong thiết kế nội thất văn phòng
Cách ứng dụng nhân trắc học trong thiết kế nội thất văn phòng

Nhân trắc học là môn khoa học nghiên cứu về phương pháp đo các chỉ số nhân sinh quan sau sau đó sử dụng các thuật toán nhằm phần tích kết quản đưa đến những đáp án về quy luật phát triển hình thái người. Từ những quy luật đó được sử dụng vào vào việc giải quyết những yêu cầu thực tiễn của khoa học và đời sống.

Đối với thiết kế nội thất thì những kết quả nghiên cứu đó được vận dụng trong việc tính toán kích thước trong thiết kế phù hợp với yêu cầu sử dụng, sao cho bản thiết kế nội thất văn phòng đáp ứng đúng công năng sử dụng tối ưu nhất mà không chỉ có tính thẩm mỹ.

Cụ thể từ những con số đó được qua nhân trắc học, các nhà thiết kế nội thất văn phòng có thể xác định được kích thước chính xác về chiều cao, chiều dài, chiều sải tay hay bước chân của con người theo từng độ tuổi, giới tính để lựa chọn chiều cao, chiều rộng đồ đạc nội thất cũng như kích thước không gian nội thất với nhân viên trong quá trình làm việc.

=> Xem thêm: Thiết kế nội thất văn phòng phong thủy sao cho thu hút tài lộc, may mắn.

2, Tại sao phải áp dụng nhân trắc học trong thiết kế nội thất

Tại sao chúng ta phải sử dụng, áp dụng những quy luật, kết quả đo lường của nhân trắc học trong thiết kế nội thất văn phòng hay kể cả những mảng nội thất khác? Độ quan trọng của nhân trắc học còn được nói nên từ những khía cạnh nào trong thiết kế?

Sử dụng nhân trắc học trong thiết kế nội thất văn phòng
Sử dụng nhân trắc học trong thiết kế nội thất văn phòng

 

Đầu tiền như phần 1 chúng tôi đã nói đó là việc giúp các chuyên gia tính toán được kích thước chính xác phù hợp, để tạo ra những sản phẩm nội thất có tính ứng dụng cao.

Ở một số quốc gia tiên tiến trên thế giới việc áp dụng nhân trắc học trong thiết kế và thi công nội thất văn phòng được tính toán kỹ lưỡng thông qua những nghiên cứu cụ thể của các nhà khoa học. Xuất phát từ việc chỉ số nhân sinh quan của con người mỗi khu vực có sự chệnh lệch đáng kể ví dụ người Châu Áu nhỏ bẻ hơn người Châu Âu dẫn đến kích thước bàn ghế văn phòng cũng khác biệt.

Thứ 2 khi đồ nội thất văn phòng như bàn ghế giám đốc, bàn ghế nhân viễn,,, được tính chính xác góp phần bảo vệ sức khỏe của con người, hạn chế và phòng tránh các loại “bệnh văn phòng” như đau cổ vai gáy, thoát vị đĩa đệm do ngồi sai tư thế….

Phần lớn các bệnh và đau đớn thuộc về cổ, lưng dưới của bệnh nhân, làm công việc hành chính ở văn phòng 8h/ ngày là nguyên nhân chính của sự biến dạng cột sống, xuất phát từ cách chúng ta sử dụng đồ nội thất ở nơi công sở.

Nghiên cứu chỉ ra rằng tư thế ngồi không phù hợp, gây ra bởi nội thất được thiết kế kém, chiếm đau đầu (14%), đau ở cổ và vai (24%), đau lưng (57%), mặt sau (16%), chân thấp hơn (19% ) và đau ở đầu gối và bàn chân (2%).

Thứ 3, yếu tố nhân trắc học được áp dụng trong thiết kế thi công nội thất văn phòng cũng giúp đảm bảo hiệu quả sử dụng, tuổi thọ của đồ nội thất giúp tăng năng suất, cải thiện sức khỏe và an toàn, tăng sự hài lòng công việc, nâng cao chất lượng công việc đồng thời hướng đến giá trị thẩm mỹ cho dân văn phòng.

3, Cách ứng dụng nhân trắc học trong thiết kế nội thất

Nếu bạn là những chuyên gia thiết kế thì đã quá quen với cách ứng dụng này còn nếu bạn là 1 khách hàng, người ngoại đạo thì dưới đây là cách ứng dụng nhân trắc học trong thiết kế nội thất văn phòng giúp bạn hiểu hơn và lựa chọn được bản thiết kế phù hợp nhất.

Nhân trắc học trong thiết kế nội thất văn phòng
Nhân trắc học trong thiết kế nội thất văn phòng

Ứng dụng nhân trắc học để quyết định chiều cao đứng của nội thất

Chiều cao đứng là một trong những kích thước được nhà thiết kế nội thất sử dụng nhiều. Theo nghiên cứu của nhân trắc học thì biểu hiện về tầm vóc của con người sẽ có những sự thay đổi theo chủng tộc, giới tính, chịu ảnh hưởng phần nào đó bởi môi trường sống.

Theo chiều cao trung bình của cả nước thì nam giới cao 162.1cm và nữ giới 151,6 cm và khoảng chênh lệch giữa hai giới là 9,6cm.

Những con số này giúp bạn đưa ra những thông số chính xác cho các loại giá, kệ, tủ tài liêu văn phòng hay quầy lễ tân hành chính.

Ứng dụng nhân trắc học vào Chiều cao ngồi

Thiết kế nội thất văn phòng làm việc thì chiều cao ngồi chính là thông số phổ biến nhất bởi đó nó chính là thiết kế chỗ ngồi làm việc theo tư thế ngồi cho nhân viên, giám đốc…, chiều cao ngồi của phái mạnh là 84,4 cm và nữ giới là 79,5cm. Giữa hai giới có sự chênh lệch chiều cao ngồi là 4,9 cm.

Ngày nay các loại ghế ngồi làm việc đều có thể điều chỉnh về độ cao, và những con số nhân trắc học trên giúp bạn ước tính chiều cao ghế mình cần điều chính ở mức nào phù hợp.

Thiết kế chiều rộng vai qua nhân trắc học

Nhân trắc học trong thiết kế nội thất văn phòng – Các nhà thiết kế nội thất văn phòng dựa vào nhân trắc học để xác định kích thước chiều rộng vai nhằm mục đích tính toán các số đo chi tiết trong việc thiết kế bàn ghế, tủ kệ trong văn phòng.

Nhân trắc học ứng dụng thiết kế chiều rộng mông

Khi lựa chọn các kích thước nội thất văn phòng, nhà thiết kế chú ý đến những thông số liên quan đến cơ thể người trong nhân trắc học trong đó có chiều rộng mông để xác định độ rộng của ghế ngồi, thiết kế cân đối với chiều cao ghế và tay ghế.

Nhân trắc học trong thiết kế nội thất văn phòng
Nhân trắc học ứng dụng thiết kế chiều rộng mông

Chỉ số nhân trắc học Chiều dài tay và chân ưng dụng trong thiết kế

Chỉ số nhân sinh quan chiều dài tay và chân trong nhân trắc học là cơ sở tiền đề để các chuyên gia thiết kế nội thất văn tính toán được những thông số cần thiết như ghế sofa, bàn, tủ…sự phù hợp giữa thiết kế nội thất cũng như chiều dài tay và chân của cơ thể tạo nên sự thoải mái và tiện nghi cho người sử dụng. Đặc biệt môi trường làm việc mang tính đặc thù trong văn phòng.

Chiều dài và chiều rộng, chiều cao đầu ứng dụng thế nào?

Đối với các nhà thiết kế nội thất văn phòng ứng dụng các Chỉ số chiều dài, chiều rộng và chiều cao của đầu của nhân trắc họ họ hiểu rõ những thông số này rất quan trọng chúng sẽ quyết định  đến chiều rộng của ghế bàn. Chiều cao của đầu chính là khoảng cách từ đỉnh đầu đến phần đỉnh cằm.

Trên đây là những chia sẻ của Thietkenoithat.edu.vn về nhân trắc học trong thiết kế nội thất văn phòng với mong muốn mọi quý khách hàng sẽ hiểu rõ hơn về ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của yếu tố này. Chúc bạn có được bản thiết kế không gian nội thất ưng ý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *