3 cách tăng sự tương tác giữa mọi người bằng cách thiết kế nội thất

Tìm ra cách tăng sự tương tác giữa con người trong hoạt động tập thể là điều mà những người đứng đầu luôn trăn trở. Không phải tự nhiên, mà cách làm việc và học tập hiện nay ủng hộ phương pháp trao đổi, thảo luận và làm việc nhóm. Hiệu quả đến từ quá trình làm việc giữa các nhóm đông người được thể hiện thông qua nhiều khía cạnh khác nhau.

Những lợi ích nổi bật khi làm việc với nhóm đông người

Trước khi tìm hiểu các cách tăng sự tương tác, hãy cùng điểm lại những lợi ích có thể nhìn thấy khi làm việc với nhóm đông người:

  • Đa dạng ý tưởng: đây là điều hiển nhiên, bởi mỗi một người sẽ có một cách nhìn nhận sự việc và phát sinh ý tưởng riêng. Kết quả đạt được sẽ được thành lập bởi góc nhìn đa chiều
  • Cải thiện kỹ năng giao tiếp, tăng sự tự tin: khi phải tương tác, làm việc với nhiều người, để thấu hiểu nhau và đạt hiệu quả tốt nhất việc phải giao tiếp nhiều hơn là hiển nhiên. Bắt đầu từ việc phải nói, bạn cảm thấy yêu thích việc nói, cách diễn đạt vấn đề trôi chảy hơn. Hơn nữa, khi nói lên ý kiến trước nhiều người, sự tự tin sẽ tăng lên nhanh chóng.
  • Đưa ra những quyết định đúng đắn: quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra sau khi tổng hợp và phân tích tất cả các ý kiến mà nhóm đưa ra. Nếu làm việc đơn lẻ bạn sẽ phải một mình suy nghĩ để tìm ra một ý tưởng, rồi lại tìm những thông tin liên quan để xác định chất lượng ý tưởng đó.
  • Học được nhiều hơn: từ chính những người mình tiếp xúc và trao đổi. Mỗi người có một thế mạnh của riêng mình, và có thiếu sót ở một vài điểm. Việc trao đổi, làm việc chung chính là tạo cơ hội để được học hỏi kỹ năng, kiến thức giữa người với người.
  • 3 cách tăng sự tương tác giữa mọi người bằng cách thiết kế nội thất

Cách tăng sự tương tác bằng các thiết kế nội thất phù hợp

Bạn có biết rằng, chỉ bằng cách đầu tư vào phần thiết kế nội thất, dù là môi trường văn phòng công sở, hay là trường học, cơ hội để con người tiếp xúc với nhau sẽ tăng lên. Hãy cùng tham khảo các cách mà Thietkenoithat.edu.vn đưa ra ngay dưới đây:

Bố trí không gian sáng tạo

Một nơi làm việc, học tập thực sự là gì? Đó là nơi công việc, quá trình học tập diễn ra và còn có vai trò là nơi tạo ra cảm hứng. Có nhiều ví dụ đã chứng minh rằng, bố cục và cách bài trí không gian có tác động rõ rệt đến con người. Hãy xem kẽ các không gian mang tính chất thư giãn với không gian học tập nghiêm túc, một chiếc bàn lớn có thể có tới 5 -6 người ngồi,..khiến cho chúng ta cảm thấy muốn được chia sẻ hơn với nhau. Từ đó, từ tương tác giữa mọi người sẽ tăng lên một cách tự nhiên.

3 cách tăng sự tương tác giữa mọi người bằng cách thiết kế nội thất

Không gian linh hoạt dành cho hoạt động đội nhóm và cả làm việc độc lập

Trong lĩnh vực nào cũng vậy, làm việc độc lập và làm việc theo đội nhóm là hai hình thức luôn cần có. Nếu muốn tập trung vào việc làm việc và học tập độc lập, hãy tạo ra không gian độc lập nhưng bàn làm việc dạng modun (với văn phòng), bàn học đơn (đối với lớp học). Còn để tăng sự trao đổi giữa mọi người, hãy tạo ra những khu vực với nội thất mở, bỏ đi sự ngăn cách.

Kiểm soát ánh sáng và âm thanh trong không gian

Đừng bỏ qua yếu tố ánh sáng và âm thanh tại không gian làm việc và học tập nếu bạn muốn nhìn thấy sự tương tác nhiều hơn. Với việc chú ý tới hai yếu tố này cũng là một trong các cách tăng sự tương tác hiệu quả.

Có nhiều người cho rằng, ánh sáng không đủ thường khiến con người xuất hiện tình trạng buồn ngủ, cảm thấy trì trệ. Lúc này, chúng ta thường có xu hướng thu mình lại hơn, không có động lực để trao đổi và nghe người khác trao đổi. Ngược lại, một không gian có đầy đủ ánh sáng mang đến nhiều sức sống hơ. Việc nhìn rõ nhau, nắm bắt được ánh mắt của nhau cũng là một cách thúc đẩy con người tăng sự tương tác hiệu quả.

3 cách tăng sự tương tác giữa mọi người bằng cách thiết kế nội thất

Thế còn âm thanh thì sao? Để làm việc và trao đổi hiệu quả, hãy chú ý đến khả năng ngăn cản âm thanh từ bên ngoài lọt vào của căn phòng. Tiếng ồn, tiếng xe cộ, trao đổi từ bên ngoài lọt vào khiến cho bộ nào trở nên mất tập trung. Sự phiền toái khi có quá nhiều âm thanh tác động đến màng nhĩ còn làm chúng ta cảm thấy không muốn tiếp tục đứng trong không gian đó thêm nữa. Vì thế, nhu cầu muốn nói chuyện, trao đổi dần biến mất.

Kết luận

Có nhiều cách tăng sự tương tác giữa mọi người với nhau, nhưng trước khi tìm hiểu và tác động đến nguyên nhân khác, không gian và sự bài trí nội thất cần được chú trọng. Đáp ứng được các yêu cầu cơ bản về cơ sở vật chất, con người mới cảm thấy thật sự thoải mái khi tương tác, làm việc chung với nhau.

One thought on “3 cách tăng sự tương tác giữa mọi người bằng cách thiết kế nội thất

  1. Pingback: Khi mua nội thất văn phòng nên chọn dựa trên tiêu chí gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *