Các nguyên tắc thiết kế văn phòng

Các nguyên tắc thiết kế văn phòng

Văn phòng công sở là nơi giao dịch làm việc, thường xuyên tiếp đón rất nhiều khách. Thiết kế văn phòng làm việc đẹp, lịch sự không chỉ nâng tầm vị thế của công ty mà còn khiến nhân viên làm việc tốt hơn. Vì thế các công ty ngày nay đã không ngại ngần bỏ ra rất nhiều tiền đầu tư cho một không gian văn phòng làm việc hiện đại, chuyên nghiệp. Tuy nhiên cũng giống như bất cứ một thiết kế nội thất nào, văn phòng làm việc để đạt hiệu quả tối ưu phải tuân theo một vài nguyên tắc cơ sở sau đây:

1, Chất lượng được ưu tiên

Văn phòng làm việc được coi là tài sản cố định của công ty. Là tài sản mà các công ty chỉ đầu tư một lần duy nhất (không tính các trường hợp sang sửa hoặc chuyển đổi địa điểm). Cho nên, thiết kế văn phòng phải đảm bảo nguyên tắc về chất lượng. Chất lượng được thể hiện ở nội thất lựa chọn, quy cách thiết kế, hệ thống ánh sáng, điều hòa, mạng lưới điện đều có kỹ thuật cao và nằm trong một tổng thể hài hòa, thống nhất.

Một văn phòng làm việc chất lượng
Một văn phòng làm việc chất lượng

2, Tính thẩm mỹ cao

Văn phòng làm việc đẹp và có tính thẩm mỹ sẽ khơi gợi lòng hăng say làm việc cho nhân viên, tạo cảm hứng cho khách hàng và tỷ lệ giao dịch thành công cũng cao hơn. Có thể bạn không tin nhưng những thống kê đã cho thấy điều đó. Tính thẩm mỹ thể hiện ở việc phối màu sắc hài hòa, nhã nhặn, hợp với văn hóa công ty. Các màu sắc nên tươi sáng, trung tính như màu trắng, xanh da trời, xanh lá nhạt, vàng chanh,… Còn tùy vào tính chất công việc và diện tích căn phòng để có lựa chọn phù hợp.

Văn phòng làm việc có màu xanh cốm
Văn phòng làm việc có màu xanh cốm

3, Phục vụ cho mục đích công việc

Thiết kế như nào thì cuối cùng cũng để phục vụ cho công ty, để nhân viên làm tốt nhất công việc của mình. Vì thế thiết kế nội thất văn phòng phải đảm bảo để mỗi không gian riêng của nhân viên được thoáng đạt, thoải mái. Đường đi lại dễ dàng, thuận tiện. Cung cách của bàn họp, bàn thảo luận, nơi giải trí hợp lý, vừa phải.

4, Trang trí sinh động

Những giờ làm việc rất mệt mỏi và căng thẳng. Nhà thiết kế nên sắp xếp bố cục để trang trí cho văn phòng được sinh động hơn. Ví dụ như góc nhỏ để chậu cây, bệ, bục đặt bàn thờ hay đồ phong thủy; một vài bức tranh treo tường hay treo bằng khen, giải thưởng của công ty; những lẵng hoa xinh xắn hay chiếc chuông gió lách cách vào giờ giải lao. Tất cả được xếp đặt hợp lý sẽ hòa thành một bức tranh toàn diện nơi công sở có văn hóa riêng, phong cách riêng.

Văn phòng trang trí chậu cây và tranh
Văn phòng trang trí chậu cây và tranh

Những nguyên tắc thiết kế văn phòng trên đây chỉ mang tính tương đối, còn rất nhiều tiêu chuẩn, kỹ thuật dưới các góc độ khác nhau nữa. Chúc các nhà thiết kế tìm được nhiều ý tưởng mới để làm đẹp cho đời, cho người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *