9 cách làm mới đồ gỗ nhất định phải biết

9 cách làm mới đồ gỗ nhất định phải biết

Làm mới đồ gỗ là một trong số nhiều cách để bảo quản đồ nội thất gỗ luôn mới đẹp, giữ được sự thẩm mỹ và giúp nâng cao tuổi thọ của nội thất. Dưới đây là một số cách hoàn toàn có thể áp dụng để giữ cho nội thất gỗ nhà bạn đẹp như mới

Làm sạch thường xuyên

Bằng cách sử dụng các nguyên liệu có sẵn trong căn bếp nhà mình, bạn có thể chế nên các hỗn hợp đánh bóng bề mặt đồ gỗ nhanh chóng.  Dung dịch này vừa có thể làm sạch mà lại vừa làm bóng, mới bề mặt gỗ.

Một số dung dịch làm sạch dễ làm tại nhà:

 • Dùng nước sạch với khăn lau có độ thấm hút tốt
 • Chế dung dịch dầu ô liu với giấm trắng (tỉ lệ lần lượt là 4:1)
 • Đun nước trà xanh đặc bằng lá chè tươi hoặc chè khô
 • Sử dụng bia tươi hoặc bia lon

Xử lý vết rộp trên bề mặt gỗ

Việc xuất hiện các vết nóng rộp trên bề mặt gỗ gây nên khá nhiều sự khó chịu trong khi sử dụng.

Để xử lý chuyện này, bạn chỉ cần sử dụng dầu hoả, cồn hoặc nước chè thấm vào vải mềm và lau lên vết nóng rộp, nó sẽ biến mất. Nhưng nếu vết nóng rộp to và nhiều, thì dùng khăn mềm thấm nước ấm vắt khô, sau đó thì nhỏ một lượng dung dịch amoniac vào trong khăn, rồi dùng tay đập nhanh vào vết rộp. Cuối cùng thì hãy lấy một lớp nến sáp bôi lên trên.

9 cách làm mới đồ gỗ nhất định phải biết
Việc xuất hiện các vết nóng rộp trên bề mặt gỗ gây nên khá nhiều sự khó chịu trong khi sử dụng. 

Làm mới đồ gỗ bằng cách xóa vết xước trên bề mặt

Trong quá trình sử dụng, việc xuất hiện các vết xước trên bề mặt nội thất là khó tránh khỏi. Và để khắc phụ tình trạng đó, bạn có thể thử nghiệm các cách dưới đây:

 • Làm mờ vết xước với giấm và dầu ô liu theo tỉ lệ 1:1
 • Lấy bút màu có màu gần giống với màu của đồ gỗ tô, sau đó lên vết xước.Khi hoàn thành, bạn thoa một lớp dầu bóng hoặc sơn móng tay bóng lên trên để tạo độ bóng cho đồ gỗ
 • Dùng quả óc chó để chà vào vết xước
 • Dùng bông thấm vào bã cà phê ẩm rồi xoa lên vết xước, sau đó thì lau lại sạch bằng giẻ khô.

Xử lý vết cháy trên bề mặt gỗ

Nếu bề mặt gỗ bị vết cháy, bạn chỉ cần dùng một lớp vải mịn và cứng quấn vào đầu đũa rồi lau nhẹ tay vào vết cháy, sau đó thì bôi lên một lớp nến  sáp mỏng, như vậy vết cháy sẽ mất.

Tẩy vết ố bẩn do côn trùng gây ra

Để tẩy đi vết ố bẩn do ruồi và các loại côn trùng khác để lại trên đồ gỗ bạn chỉ cần trộn hỗn hợp bột mì, bột gạo và dầu ăn theo tỉ lệ 1:1:1 sau đó đem xoa lên vết bẩn và lâu lại với nước sạch, như vậy các vết bẩn sẽ bị xử lý sạch hoàn toàn.

Bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp dầu ô liu và bột nở trộn lại với nhau và thực hiện tương tự như trên.

Làm mới đồ gỗ bằng cách xử lý các vết cáu nước

Các vết cáu nước sẽ xuất hiện nếu ta không chú ý làm sạch ngay khi nước còn ướt. Thường chúng bám lại rất lâu, để lại dấu vết rõ ràng và gây mất thẩm mỹ.

Để tẩy đi vết nước này, bạn có thể dùng vải ướt che lên, sau đó dùng bàn là là vài lần lên khăn ướt, vết cáu nước sẽ bốc hơi và mất đi.

9 cách làm mới đồ gỗ nhất định phải biết
Các vết nước không được lau ngay sẽ tạo thành vết cáu khó làm sạch (Nguồn: Internet)

Đánh bật vết sáp nến bám trên bề mặt

Sử dụng nến để thắp sáng không còn là việc thường gặp, song trong trường hợp đồ gỗ nhà bạn bị dính sáp nến thì đây là cách xử lý hiệu quả dành cho bạn. Chỉ với một vật cứng và mỏng, nhẹ nhàng cạo sạch lớp sáp, sau đó dùng khăn nhúng nước ấm lau sạch. Như vậy, bề mặt gỗ sẽ sạch bóng như mới.

Làm mới đồ gỗ bị nứt

Dưới tác động của nhiệt độ, thời tiết và quá trình sử dụng, các vết nứt có thể xuất hiện trên đồ gỗ của gia đình bạn và gây mất thẩm mỹ. Để xử lý đồ gỗ bị nứt, có thể áp dụng các cách dưới đây:

 • Bạn lấy vải bông cũ đốt thành tro và trộn với dầu thành dạng hồ đặc, sau đó thì nhét vào trong vết nứt của đồ gỗ rồi đem phơi khô vết nứt sẽ chắc và kín.
 • Lấy giấy báo xé thành những mảnh vụn rồi trộn thêm một ít phèn chua và nước sau đó đun lên thành dạng hồ đặc. Để nguội rồi nhét vào những chỗ nứt và đem đi phơi khô.
 • Trộn mạt cưa với keo lỏng chưng cách thủy rồi trát lên các chỗ hở.
9 cách làm mới đồ gỗ nhất định phải biết
Khắc phục cách vết nứt là cách làm mới đồ gỗ hiệu quả

Làm sáng bề mặt vecni đã lâu ngày

Bạn dùng một ít sữa bò tươi lâu lên lớp vecni trên gỗ, để khô rồi sau đó lấy bàn chải nhúng nước và lau sạch lại. Khi lau, chú ý lau thật sạch, tránh để sữa vương lại và sẽ thu hút côn trùng đến đồ gỗ.

Trên đây là 9 cách đánh bóng, làm mới đồ gồ một cách dễ dàng và hiệu quả dành cho bạn. Đánh bóng và làm mới giúp cho nội thất của bạn giữ được vẻ đẹp của từng sản phẩm nói riêng và cho tổng thể không gian chung. Điều đó còn giúp tiết kiệm chi phí thay mới hoặc sửa chữa nội thất.

Tham khảo thêm các cách bảo quản nội thất gỗ tại đây.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *