3 điều cần nhớ khi tái thiết kế văn phòng

3 điều cần nhớ khi tái thiết kế văn phòng

Tái thiết kế văn phòng là quá trình thiết kế lại mọi thứ dựa trên nền tảng của văn phòng đã có. Nếu ví quá trình thiết kế ban đầu là 10 phần, thì khi tái thiết kế các kiến trúc sư sẽ phải bỏ ra công sức gấp đôi, thậm chí gấp ba lần ban đầu. Việc tái tạo trên một nền tảng đã có có thể coi là công việc vừa dễ mà vừa đầy tính thử thách, bởi phải đảm bảo sau khi tái thiết kế văn phòng sẽ có diện mạo mới mẻ mà vẫn phù hợp với cấu trúc tòa nhà cũ.

Trước khi quyết định tái thiết kế văn phòng của mình, hãy đọc 3 điều nhất định phải nhớ dưới đây:

Chú ý đến ánh sáng khi tái thiết kế văn phòng

Ánh sáng luôn là yếu tố quan trọng đối với không gian làm việc. Ánh sáng vừa đủ là điều kiện để làm việc tốt nhất mà không ảnh hưởng xấu đến mắt. Một không gian cần có sự cân đối giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng tự nhiên luôn được đánh giá là tốt cho sức khỏe hơn, tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể sử dụng nguồn sáng này.

3 điều nhất định phải nhớ khi tái thiết kế văn phòng
Ánh sáng là yếu tố quan trọng cấu thành một không gian làm việc lý tưởng

Khi tái thiết kế văn phòng, hãy chú ý đến việc phân bổ nguồn sáng tự nhiên và nguồn sáng nhân tạo hợp lý. Đảm bảo rằng vào những ngày nắng gắt, bắt buộc sử dụng rèm, ánh sáng từ đèn điện cung cấp đủ phục vụ cho công việc.

Chú trọng bài trí khu vực lễ tân và không gian làm việc

Có thể đối với một vài doanh nghiệp, bàn lễ tân có thể có hoặc không. Tuy nhiên điều bạn cần biết là một doanh nghiệp có khu vực lễ tân sẽ mang đến cảm giác chuyên nghiệp hơn hẳn. Bàn lễ tân là nơi khách hàng sẽ có ấn tượng ngay khi bước vào văn phòng, được coi là gương mặt thương hiệu của doanh nghiệp. Hơn nữa, việc được tiếp đón ngay khi bước vào sẽ khiến khách hàng cảm thấy hài lòng hơn.

Và tiếp theo, hãy nói tôi nghe cảm nhận của bạn khi bước chân vào văn phòng làm việc với cách bài trí lộn xộn, chồng chéo? Không một ai có cảm giác dễ chịu khi bước vào một không gian như vậy cả. Vậy nên tái thiết lập không gian làm việc là điều đặc biệt cần lưu ý.

Khu vực bàn làm việc nên là không gian thoáng đãng, với bàn làm việc được sắp xếp một cách gọn gàng, tuân theo quy luật nhất định. Hạn chế các chi tiết chắn tầm nhìn không cần thiết như chậu cây cảnh lớn đặt trên mặt bàn, nó không khiến văn phong trở nên xanh – đẹp hơn mà còn khá vướng mắt. Các loại kệ, giá tài liệu nên sử dụng thiết kế gọn gàng, cứng cáp. Với các bộ phận cần lưu trữ nhiều tài liệu giấy tờ, cần bố trí không gian dành riêng phục vụ mục đích lưu trữ.

Chú ý yếu tố an ninh và an toàn

Về yếu tố an ninh, có lẽ không cần nói quá nhiều. Hầu hết các doanh nghiệp đều có phương án đảm bảo an toàn cho văn phòng của mình. Đối với một số khu vực bạn cho là an ninh không đảm bảo, có thể trang bị cửa khóa vân tay hoặc mật mã, yêu cầu khách đến phải bấm chuông để tránh trường hợp người lạ tự do ra vào. Tuy nhiên trong trường hợp này, tốt nhất nên có nhân viên lễ tân với bàn lễ tân hướng ra cửa để tiện quan sát, tránh để khách hàng chờ đợi.

Các tiêu chí về an toàn, đặc biệt là phòng cháy chữa cháy (PCCC) được hầu hết các tòa nhà quan tâm. Song một số tòa nhà đã xây dựng lâu đôi khi lại bỏ qua điều này. Vì vậy, khi tái thiết kế văn phòng làm việc, hãy lưu tâm đến việc này, bằng cách kiểm tra các thiết bị phòng hộ. Và nếu như chưa có khu vực đặt các thiết bị phòng hộ, hãy tìm một vị trí dễ tìm thấy và đặt chúng ở đó.

3 điều nhất định phải nhớ khi tái thiết kế văn phòng
Cần lưu ý đến vị trí đặt các thiết bị cứu hộ an toàn (Ảnh: Sưu tầm)

Tái thiết kế văn phòng làm việc luôn là một công việc đòi hỏi sự đầu tư về trí tuệ và cả chi phí, vì thế để không tốn chi phí một cách vô ích, hãy nghiên cứu thật kỹ để đưa ra phương án phù hợp nhất.

Thietkenoithat.edu.vn cung cấp dịch vụ thiết kế nội thất, với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và đội ngũ kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm. Chúng tôi đã thực hiện hàng nghìn dự án thiết kế trong hơn 15 năm qua và tự hào nhận được sự hài lòng, tin tưởng của quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *